Xác định tuổi thai như thế nào?

0

Khi có dấu hiệu mang thai, ngoài việc quan tâm lo lắng sức khỏe của chính mình, các mẹ còn quan tâm đến tuổi thai nhi để biết được tình hình phát triển của con, tiện đường chăm sóc và theo dõi. Thế nhưng xác định tuổi thai nhi như thế nào thì là điều không phải ai cũng biết.

Xác định tuổi thai như thế nào?

Xác định tuổi thai như thế nào?

Theo các bác sĩ có rất nhiều cách để tính tuổi thai nhi. Có những cách cho ra kết quả chính xác nhưng cũng có những cách cho ra kết quả chỉ tương đối. Và dưới đây là một số cách điển hình chị em có thể tham khảo:

Dựa vào chu kỳ kinh

Cách tính chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ đó là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho đến thời điểm hiện tại. Vì vậy, việc bạn cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là vô cùng quan trọng.

Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là 01/10/2014 đến hôm nay là ngày 24/11/2014, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 7 tuần 3 ngày (nhưng với điều kiện là chu kỳ kinh nguyệt phải đều) .

Xác định tuổi thai dựa vào siêu âm

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần trở lên đã có hình ảnh túi ối trong tử cung.

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Như vậy nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy động

Đối với những phụ nữ không biết rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc kinh nguyệt thất thường thì có thể dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động để tính. Đối với phụ nữ mang thai con đầu lòng thì lấy ngày thai động cộng 22 tuần, còn đối với phụ nữ mang thai lần sau thì cộng 24 tuần để tính ngày dự sinh.

>>Thai mấy tuần có thể phá được

>>Chi phí phá thai an toàn hết bao nhiêu tiền 2015?

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh