Tổng hợp các giai đoạn phát triển của giang mai

0

Sự đô thị hóa, chất lượng cuộc sống được nâng cao, lối sống của con người trở nên thoáng và dễ dãi hơn đã dẫn đến hậu quả là dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và một trong những bệnh có tính chất nguy hiểm cao, quá trình điều trị khó khăn, phải kể đến là giang mai. Đây là bệnh tiến triển phức tạp, có giai đoạn rầm rộ, có giai đoạn kín đáo, có thể ăn vào phủ tạng người bệnh, đặc biệt là da, thần kinh, tim mạch. Nó sẽ âm thầm phá hoại sức khỏe của bệnh nhân và nguy cơ lây truyền cho con cái cao nếu như không được điều trị.

Các giai đoạn phát triển của giang mai

Các giai đoạn phát triển của giang mai

Các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn trường diễn do xoắn khuẩn nhạt màu Treponema pallidum gây nên. Bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Khi mắc giang mai tùy vào từng giai đoạn sẽ có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau. Và dưới đây sẽ là các triệu chứng điển hình qua từng giai đoạn phát triển của giang mai.

1.Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc. Vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Những tổn thương này gọi là săng giang mai với những đặc điểm như nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Các triệu chứng này có thể tự biến mất sau 3 – 6 tuần nên khiến nhiều người lầm tưởng là khỏi bệnh nhưng thực sự là do vi khuẩn đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

2.Giai đoạn 2:

Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1 với những triệu chứng như: nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Chúng thường khu trú hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, sẩn các loại với nhiều kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu. Với những người nghiện rượu thường xuất hiện các sẩn mủ, trông giống như viêm da mủ nông và sâu.

Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

3.Giai đoạn ủ bệnh:

Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm. Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

4.Giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Củ giang mai xuất hiện từ 1 – 46 năm sau khi nhiễm bệnh, có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nếu nó khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Giang mai thần kinh là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não. Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

>>Tổng hợp 6 nguyên nhân bệnh giang mai DỄ NHẬN BIẾT NHẤT

>>Địa chỉ chữa bệnh giang mai ở đâu tốt nhất TPHCM?

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh