Nhiều trường hợp hiếm muộn do mắc quai bị

0

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay , trong 9 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 1.878 ca mắc quai bị tại nhiều địa phương.

Nơi có số mắc cao tập hợp chính yếu tại phía Bắc như: Lào Cai (103 ca), Hà Nội (93), thái bình (87) lặng Bái (85), Bắc Ninh (83), Lai Châu (78), Thái Nguyên (77), Điện Biên (68), Lạng Sơn (64), Thanh Hoá (62). Theo ông trần Đắc phu , Cục trưởng Cục Y tế dự phòng , trong số ca mắc có nhiều người trưởng thành. các trường hợp mắc chính yếu do tiêm không đầy đủ nên không có miễn nhiễm lâu dài , hoặc ở người lớn (chưa tiêm chủng, chưa có miễn nhiễm ). thầy thuốc Nguyễn Trung Cấp, đảm đang Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho thấy , ở trẻ nhỏ (trước tuổi dậy thì) quai bị là bệnh khá lành tính, có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày. tuy nhiên , ở lứa tuổi lớn hơn và người lớn mắc quai bị có nguy cơ bị hậu quả cao hơn, trong đấy lo âu nhất là viêm nhiễm tinh hoàn ở đấng mày râu . Đã ghi nhận các ca mắc quai bị nhập viện do viêm nhiễm tinh hoàn đến chữa trị tại bệnh viện này vào từ Hà Nội và một vài tỉnh lận cận như: Hải Dương, Bắc Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và thảng hoặc muộn Hà Nội cũng cho thấy , cách đây không lâu có nhiều người bệnh đến khám hiếm muộn sau khi bị viêm nhiễm tinh hoàn do quai bị. một vài trường hợp đã bị teo tinh hoàn, giảm nguy cơ sinh sản, vô sinh . Theo Cục Y tế đề phòng , quai bị thường gây dịch vào mùa Đông – Xuân. Bệnh dễ gặp ở lứa tuổi học đường và hay bùng phát thành dịch trong thiếu nhi , thanh thiếu niên, đặc thù trong những trường dòng giáo, trường học, tổ chức tân binh… đặc điểm chính của bệnh Lúc đầu là sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi , mất cảm giác ngon miệng , sau ấy sốt tăng dần lên đến 39,5°C – 40°C, một số tuyến mang tai gần tai khởi đầu sưng lên và đau…Tiếp theo, người mắc bệnh có khả năng bị viêm đau tinh hoàn (ở nam giới ), viêm buồng trứng (ở chị em ), viêm màng não…

Một số chuyên gia lưu ý, bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng chị em phụ nữ có thai bị quai bị có lẽ sẽ bị sảy thai, đẻ non. Ở nam giới tuổi trưởng thành ví như viêm tinh hoàn nặng cả hai bên có khả năng dẫn đến vô sinh hiếm muộn . Theo Cục Y tế dự phòng , quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cốt yếu là đưa ra cách chữa dấu hiệu , tăng cường thức ăn , Nhận biết và xử trí sớm một số hậu quả : viêm tinh hoàn , viêm màng não… để phòng bệnh cần bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc thù là đường hô hấp; tiêm vắc xin phòng bệnh. Người mắc quai bị phải nghỉ tại nhà nhằm mục đích là thủ thuật ly (khoảng 10 ngày) nhằm mục đích là tránh lây truyền .

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh