Muốn tránh thai tự nhiên ta dùng biện pháp nào

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em hiện nay 24 tuổi, em mới lấy chồng tháng trước thôi. Do điều kiện công việc và cả kinh tế chính vì thế mà vợ chồng em chưa thể sinh con ngay. Chúng em muốn sử dụng biện pháp tránh thai nhưng chưa biết nên dùng biện pháp nào sao cho hiệu quả. Em muốn hỏi bác sĩ về các sử dụng những biện pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả cao. Cám ơn bác sĩ tư vấn.

phá thai an toàn

Trả lời: Chào bạn,

Với những cặp vợ chồng nếu như không muốn mang thai ngoài ý muốn thì nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, dùng thuốc, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai… thì các cặp vợ chồng còn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, tránh thai tự nhiên hiệu quả hay không còn tùy vào cơ địa mỗi người cũng như tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

Dưới đây chính là một số biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn:

-Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn hàng tháng

Thông thường, nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước ngày rụng trứng và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng, thì trứng và tinh trùng sẽ dễ dàng gặp nhau và tỉ lệ sự thụ tinh xảy ra sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngược lại, nếu như muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh những ngày “nhạy cảm” đó ra là mọi chuyện có thể giải quyết được. Nhưng khó ở chỗ là việc xác định được ngày rụng trứng đối với nhiều phụ nữ không phải dễ vì kinh nguyệt của nhiều người không ổn định và có thể thay đổi do tâm lý, sức khỏe, môi trường…

Bởi thế việc tính ngày an toàn để tránh thai chỉ có hiệu quả tương đối với những phụ nữ có vòng kinh đều mà thôi và đặc biệt thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Biện pháp này cũng không hiệu quả với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh phụ khoa… đâu nhé.

– Cho con bú vô kinh

Khi vẫn còn đang cho con bú (con chưa quá 6 tháng) và kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại thì bạn sẽ không thể thụ thai được đâu vì trong thời gian này cơ thể bạn đang ức chế sự rụng trứng. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện này thì hiệu quả tránh thai của bạn sẽ khá cao.

– Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây cũng là biện pháp tránh thai tự nhiên cho hiệu quả khá cao tuy nhiên nếu muốn áp dụng biện pháp này, người chồng (bạn trai) phải có đủ kiến thức sức khỏe sinh sản và khả năng kiểm soát cơ thể để biết về sinh lý của mình. Bên cạnh đó, người vợ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình nữa nhé.

Trên đây là những phương pháp tránh thai tự nhiên bạn có thể tham khảo và thực hiện. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này không phải là 100% và còn tùy theo từng trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn biện pháp nào phù hợp với cơ địa cũng như trường hợp của mình.

Xem thêm:

Phương pháp phá thai an toàn

Biến chứng sau khi phá thai

Bệnh viện phá thai an toàn tốt

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh