Một số thất thường ở vùng bìu nhi đồng

0

Thoát vị bẹn – Nang thừng tinh – Tràn dịch màng tinh hoàn là các kì dị hay gặp nhất ở con nhỏ có cùng dấu hiệu là “bìu to” và hai bên không cân đối.

Cả 3 tình trạng bệnh trên là triệu chứng khác nhau của cùng một tình trạng “Còn ống phúc tinh mạc” (Persistance du processus péritoneo-vaginal) do ống từ ổ bụng thông với bìu không được đóng lại hoàn toàn trong giai đoạn cái thai .

Triệu chứng của bệnh

Thoát vị bẹn: Bìu to lên, mất cân đối mỗi khi trẻ khóc hoặc chạy nhảy , thường là không đau, sau đó lại có lẽ sẽ tự ghẹ đi lúc nằm. lúc khám sờ thấy lỗ thoát vị rộng, có thể thấy quai ruột tụt xuống bìu. Siêu âm bìu giúp xác định chẩn đoán. giả dụ bìu to, đau tất nhiên nôn, bụng chướng…cần nghĩ ngay đến thoát vị bẹn nghẹt, phải đưa trẻ đi cấp cứu tránh tác hại hoại tử bộ phận thoát vị bằng phương pháp đẩy khối thoát vị lên ổ bụng hoặc mổ cấp cứu nếu cần.

Cần lưu ý rằng thoát vị cũng gặp ở trẻ gái với dấu hiệu là vùng môi lớn phình to lên, mất cân đối so với bên kia, thường xuất hiện khi gắng sức như lúc trẻ khóc, chạy dancing …sau đấy tự xẹp đi khi nằm. Thường gặp là tình trạng buồng trứng và vòi trứng thoát vị xuống môi lớn. giả dụ nghẹt, trẻ sẽ rất đau, cần mổ cấp cứu để tránh hoại tử.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Bìu to tần số cao , liên tiếp , mất cân đối kịp thời từ sau đẻ. Không đau. Sờ có triệu chứng kẹp màng tinh hoàn. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Nang thừng tinh: Bìu to thường xuyên , liên tiếp , mất cân đối kịp thời từ sau đẻ, không đau, có lẽ sẽ sờ thấy “Ba hòn”. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Chỉ định chữa trị

Thoát vị bẹn: Bắt yêu cầu mổ để cắt và khâu lại bao thoát vị. Cần lên kế hoạch mổ sớm nhất có thể để có thể tránh biến chứng nghẹt gây hoại tử ruột hoặc các tạng thoát vị.

Tràn dịch màng tinh hoàn và nang thừng tinh: Không bao giờ mổ trước 2 tuổi vì đây là khoảng thời kì mà ống cứu tinh mạc còn có khả năng tiếp tục kép lại. giả dụ ống này đóng kín thì bệnh sẽ khỏi đột nhiên với tỷ lệ khoảng 65% một vài trường hợp. Sau hai tuổi mà bìu vẫn to thì hoàn toàn mất cơ hội tự khỏi, lúc đấy cần mổ nhằm mục đích là khâu lại ống cứu tinh mạc và hút hết dịch trong nang hoặc trong màng tinh.

Bí quyết mổ như thế nào?

Tất cả 3 bệnh tình ‎ của tình trạng “Còn ống phúc tinh mạc” này đều có giải pháp mổ như nhau: Qua vết rạch nhỏ 1cm tại nếp lằn bẹn bụng cùng bên thoát vị, nơi sẽ có lông che kín sẹo, bác sĩ cắt và khâu lại ống cứu tinh mạc. Với thoát vị bẹn có khả năng ứng dụng giải phẫu nội soi. thời kì mổ khoảng 20 phút, nằm viện nửa ngày.

Trong trường hợp mổ cấp cứu thoát vị bẹn nghẹt, ngoài việc cắt và khâu bao thoát vị, bác sỹ phải sử lý‎ các tạng thoát vị tùy theo mức độ nghẹt năng hay nhẹ mà đẩy tạng đấy lên ổ bụng hoặc bắt buộc phải cắt bỏ ví như đã hoại tử.

Cần biết rằng, thoát vị bẹn bẩm sinh ở thiếu nhi triệt để khác với thoát vị bẹn mắc phải ở người lớn về nguyên nhân cũng như cách mổ chữa .

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh