Lậu mủ đe dọa sức khỏe sinh sản

0

Lậu cầu là bệnh lây lan qua đường tình dục, đồng thời là bệnh xã hội đáng lo âu .

Lậu mủ là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đồng thời là bệnh xã hội đáng lo ngại . lậu mủ có ảnh hưởng lớn vào sức khỏe của người bị bệnh bởi nguy cơ truyền nhiễm mau chóng cũng như tiện lợi gây ra một số ác hại hiện tượng viêm nhiễm đối với cơ quan sinh sản, là nguy cơ lớn gây hiện tượng vô sinh , thi thoảng muộn.

Lậu mủ do song cầu khuẩn neisseria gonorrhea gây ra. vi rút bệnh lậu có lẽ sẽ tăng trưởng nảy nở nhanh trong môi trường hot và ẩm ướt của đường sinh sản như cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và cả đường tiết niệu (niệu đạo), hậu môn … Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi. lậu mủ lây lan do tiếp xúc với thằng nhỏ , âm đạo, miệng hay lỗ đít của người bệnh . bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con lúc sinh đẻ . một số ít trường hợp có thể mắc lậu mủ do dùng chung chậu, khăn hoặc qua áo xống nhiễm lậu khuẩn.
tín hiệu của lậu cầu

Lậu mủ thường có hai giai đoạn: bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu kinh niên .

Lậu cầu cấp tính: lậu cầu cấp tính trình bày ở đấng mày râu và phái đẹp có khác nhau.

Ở đấng mày râu : Sau thời gian ủ bệnh nhàng nhàng trong khoảng hai – 6 ngày, phần lớn những trường hợp có tín hiệu của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng , buốt lúc đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc lẫn với nước đái (nước giải đục). Mủ đặc có màu vàng. Toàn thân có khả năng sốt, mệt mỏi . đôi khi nam giới bị lậu mủ thấy đau hay sưng ở tinh hoàn.

Ở phái đẹp : thời kì ủ bệnh rất khó xác định. một số dấu hiệu của lậu mủ ở chị em phụ nữ bao gồm: lỗ niệu đạo sưng đỏ, bị chảy mủ , ngứa âm đạo, tiểu tần suất cao , tiểu cấp, tiểu buốt , cổ tử cung sưng đỏ…rất dễ bị viêm vùng chậu và một số loại bệnh như: viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ… phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ ác hại nghiêm trọng bất kể bệnh cảnh như thế nào.Hình ảnh song cầu khuẩn gây bệnh lậu trên kính hiển vi điện tử.

Lậu mủ mạn tính

Ở phái mạnh biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt , ít khi thấy tiểu mủ. phần nhiều các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo đến sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. đấng mày râu bị bệnh lậu giả dụ không Nhận biết sớm và điều trị đúng trình tự thì dễ chuyển thành kinh niên và khi đã phát triển thành lậu cầu mãn tính thì rất khó đưa ra cách chữa .

Ở chị em , đa số bệnh chuyển sang thời kỳ mạn tính ngay thức thì từ đầu. Bệnh có khi gây viêm cả lỗ đít (do mủ hẳn nhiên vi trùng lậu chảy tới hậu môn ). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phái đẹp là làm lây bệnh trong cả quy trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục, đặc trưng là gái mại dâm.
lậu mủ rất ảnh hưởng sức khỏe và gây vô sinh hiếm muộn

Với đấng mày râu , bệnh lậu có khả năng để lại một vài tai hại như:

Viêm tuyến tiền liệt: đây là ảnh hưởng trước tiên của lậu .

Chít hẹp niệu đạo: tiểu buốt , tiểu dắt là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo, hiện trạng này kéo dài có thể dẫn vào chít hẹp niệu đạo ở đàn ông , một tỉ lệ có thể bị hẹp ống dẫn tinh, thậm chí tắc nghẽn, từ đấy dẫn đến hiện tượng vô sinh .

Mắc một số viêm nhiễm khác: viêm đau tinh hoàn (bụng dưới có cảm giác đau, sờ vào thấy mào tinh hoàn sưng to, có cảm giác đau dữ dội), viêm quy đầu, bao quy đầu bị viêm … hoặc một vài hiện tượng viêm nhiễm khác ở cơ quan sinh dục.

Gây hiếm muộn : lậu cầu có lẽ sẽ gây viêm đau tinh hoàn , viêm ống dẫn tinh… có thể là lý do gây nên hiện trạng vô sinh hiếm muộn ở đàn ông .
lậu gây tác hại nguy hiểm , lâu dài cho chị em phụ nữ

Với phái đẹp , lậu là một nguyên nhân thường gặp gây viêm tiểu khung , có thể dẫn đến sự tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài, mãn tính ở vùng tiểu khung . Viêm tiểu sườn có khả năng làm cho tiến triển mãn tính gây xơ hóa hẹp vòi trứng dẫn tới vô sinh hoặc tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung. chị em cũng cần lưu ý rằng mắc lậu kinh niên rất dễ gây vô sinh hiếm muộn do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng…

phái đẹp có thai bị lậu mủ có nguy cơ cao về sẩy thai, nhiễm trùng ối hoặc chuyển dạ sớm. Trong quá trình chuyển dạ, nếu mẹ mắc lậu cầu thì vi trùng của bệnh có lẽ sẽ truyền sang cho bé. lậu mủ sẽ ảnh hưởng tới mắt của bé sơ sinh , nếu như không được chữa , bé có thể bị mù. tuy thế nhưng , lậu từ mẹ có thể ảnh hưởng tới một số phần khác trên thân thể bé như nhiễm trùng máu, viêm màng não…

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh