Kinh nguyệt không đều có phải mắc bệnh phụ khoa?

0

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở tất cả nữ giới nhưng chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người lại khác nhau. Theo thống kê thì hiện nay có khá nhiều chị em mắc chứng bệnh kinh nguyệt không đều, xoay quanh vấn đề này có khá nhiều những ý kiến trái chiều, có chị em cho rằng khi mắc bệnh chỉ cần uống thuốc điều kinh hay lấy chồng vào hiện tượng này sẽ tự hết và kinh nguyệt của mình sẽ đi vào quỹ đạo. Nhưng không phải như vậy, khi bị kinh nguyệt không đều ngoài những nguyên nhân thông thường rất có thể bạn đã mắc phải một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Thậm chí lượng máu kinh ra nhiều hay ít có khi còn dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh kinh nguyệt không đều, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhé.

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có phải mắc bệnh phụ khoa?

Kinh nguyệt không đều được cho là một hiện tượng bất thường của chị em những bệnh lý kinh nguyệt không đều bao gồm: Chậm kinh, rong kinh, mất kinh, đau bụng, kinh nguyệt ra ít hay nhiều..Vì thế bạn không nên xem thường bệnh lý này bởi nó rất có thể là biểu hiện của 1 số bệnh phụ khoa sau:

  1. Hội chứng tiền kinh nguyệt:

Trước những ngày có kinh, hiện tượng đau bụng, tức ngực, đau lưng…là điều bình thường ở chị em. Đây chính là hội chứng tiền kinh nguyệt thường dễ bị ảnh hưởng đến những người xung quanh, để cải thiện vấn đề này người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lsy.

  1. Có thể dẫn đến bệnh thống kinh

Kinh nguyệt bất thường có thể dẫn đến bệnh thống kinh ở chị em phụ nữ. Thống kinh là những triệu chứng đau liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Chị em phụ nữ bị thống kinh có thể là bị đau bụng dưới đồng thời cột sống đôi khi lan tỏa xuống cả phần đùi và chân. Bạn nữ không cần quá lo lắng bởi đây không phải là bệnh nguy hiểm. Chị em gặp hiện tượng này nên thường xuyên luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng cũng như bổ  sung những dưỡng chất cần thiết.

  1. Hiện tượng vô kinh có thể xảy ra

Vô kinh là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ đặc biệt là ở những chị em phụ nữ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh. Kinh nguyệt của chị em có thể vì một vài lý do mà biến mất trong một khoảng thời gian hoặc cũng có thể nhiều chị em phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt bẩm sinh. Khi chị em phụ nữ gặp hiện tượng vô kinh có thể chị em đang gặp phải một số vấn đề rắc rối về buồng trứng, tử cung hay tuyến yên…Trường hợp này chị em phụ nữ cần sớm đi kiểm tra để tìm hiểu rõ nguyên nhân và tiến hành điều trị sớm.

  1. Bệnh u xở cổ tử cung, viêm vùng chậu, ung thư nội mạc tử cung, kinh nguyệt ra nhiều.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Khi mắc bệnh phụ khoa cần chăm sóc vùng kín như nào

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh