Điều trị chứng giãn tĩnh mạch tinh như thế nào?

0

Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn những búi tĩnh mạch tinh hoàn do một vài thất thường của hệ thống van trong tĩnh mạch tinh gây ứ trệ mẫu máu. Đây là 1 trong các nguyên nhân gây hãn hữu muộn con ở phái mạnh . Giãn tĩnh mạch tinh thường gặp ở bên trái.

Đặc điểm

Người nhiễm bệnh có cảm giác nặng, tức vùng bìu bên trái, khi đứng hoạt động hoăc ngồi lâu, thường nặng hơn về chiều. Nên khám người bị bệnh ở phong độ đứng, có lẽ sẽ dễ dàng sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ở phía trên và sau tinh hoàn, thường thấy tinh hoàn nhỏ hơn so với bên kia. lúc người nhiễm bệnh làm động tác gắng công , búi tĩnh mạch giãn rõ hơn.

Siêu âm Doppler màu cho phép phân tích chừng độ giãn búi tĩnh mạch. Trong trường hợp cần thiết phải làm siêu âm ổ bụng nhằm mục đích là loại trừ các khối u ổ bụng chèn lấn .

Xét nghiệm tinh dịch đồ rất cần phải có giúp phân tích ảnh hưởng của bệnh đối với chức năng sinh sản tinh trùng. Xét nghiệm tinh lực đồ ở người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có triệu chứng giảm độ di động của tinh trùng gặp trong 90% trường hợp và mật độ tinh trùng thấp dưới 20 triệu/ml ở khoảng 65% trường hợp.

Tai hại của giãn tĩnh mạch tinh

Sự tăng nhiệt độ là ảnh hưởng trước nhất của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn lên chức năng tinh hoàn. Hiện tượng này gây giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng xấu tới công đoạn sinh tinh.

Cơ chế bảo đảm sự điều hòa nhiệt độ ở tinh hoàn là da bìu có thể co giãn cao, sẽ giãn ra lúc nóng ; và búi tĩnh mạch tinh giúp làm nguội máu từ động mạch tới tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ có nhiệt độ cao và không làm nguội máu động mạch được nữa khi tĩnh mạch tinh bị giãn.

Cách thức điều trị

Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất nhằm mục đích là điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh. một vài thủ thuật phẫu thuật có cùng 1 nguyên tắc là cắt và thắt búi tĩnh mạch tinh ở phần cao sau phúc mạc. có khả năng thực hiện mổ mở hoặc nội soi.

Sau mổ, nguy cơ sinh tinh và chất lượng cũng như số lượng tinh trùng cải thiện rõ rệt nhất là trong trường hợp mổ sớm. trong khoảng 21% đến 55% người bệnh vô tinh trước mổ có lẽ sẽ có tinh trùng di động trở lại, và khoảng 25% trong số này có khả năng tinh trùng gặp trứng đột nhiên . Khoảng 75% người bị bệnh bị loãng tinh trùng.

Trong vô sinh hiếm muộn nam, việc tiêu dùng một số công nghệ tương trợ sinh sản như IUI, IVF, ICSI có khả năng tạo điều kiện cho những người tinh trùng yếu có con. tuy nhiên , phương pháp chữa trị hiếm muộn do giãn tĩnh mạch tinh bằng phẫu thuật cũng mang lại hiệu quả đáng động viên với mức giá rẻ hơn nhiều so với giá thành thụ tinh trong ống nghiệm .

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh