Đau bụng kinh nên đi khám khi nào?

0

 

 

Đau bụng kinh là rắc rối thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tuy nhiên mức độ nghiêm trọng lại có sự khác biệt tuỳ từng trường hợp cụ thể. Nếu như có những cơn đau vô hại thì ngược lại cũng có những trường hợp bị đau bụng kinh nên đi khám chữa càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

>> những ảnh hưởng khi mắc rối loại kinh nguyệt
>> 17 tuổi mắc kinh nguyệt không đều phải làm sao

bieu-hien-dot-vlt

 

1.Đau bụng kinh là gì?

Theo các chuyên gia chuyên khoa Phụ sản thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì đau bụng kinh là tình trạng chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp phải những cơn đau thắt vùng bụng dưới vào thời điểm trước và trong kỳ kinh nguyệt.

 

2.Có mấy loại đau bụng kinh?

Có rất nhiều lý do gây nên những cơn đau bụng trong kỳ hành kinh. Dựa vào đối tượng mắc mà đau bụng kinh được chia làm 2 loại chính sau đây:

– Đau bụng kinh nguyên phát:

Là nhóm tác nhân tự nhiên, xuất hiện do cơ trơn tử cung bị co thắt quá mức để đẩy máu kinh ra ngoài. Đối tượng thường gặp là các bạn gái mới bước vào độ tuổi dậy thì và có thể kéo dài từ 1- 3 năm

– Đau bụng kinh thứ phát:

Sau 3 năm, tính từ thời điểm đầu tiên các bạn gái hành kinh nếu sau đó những cơn đau bụng kinh vẫn tiếp diễn thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và khắc phục hiệu quả bởi nhiều nguyên nhân chị em mắc tử cung bị chít hẹp, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…Những bệnh lý phụ khoa này nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản.

3.Cần phải đi khám đau bụng kinh trong trường hợp nào?

Nếu như bạn cũng đã và đang rơi vào tình trạng đau bụng kinh nhưng mức độ vừa phải và bạn có thể chịu đựng được thì có thể áp dụng một vài biện pháp đưa ra cách chữa đau bụng kinh đơn giản như chườm nước ấm, thay đổi chế độ dinh dưỡng,vận động nhẹ nhàng.

Những trường hợp bị đau bụng kinh nên đi khám đó là:

– Bị đau bụng dưới dữ dội kèm ra máu bất thường, có khả năng là nguy cơ bệnh ung thư tử cung, buồng trứng.

– Bị đau bụng dưới, đau vùng xương chậu trầm trọng và thường không khỏi ngay lập tức.

-Thời gian bị đau bụng kinh kéo dài hơn 3 ngày và chưa chấm dứt dù kỳ hành kinh đã kết thúc

-Đau bụng và không thể sinh hoạt thường nhật

-Cơn đau bụng kinh khiến bạn đau muốn xỉu , thậm chí phải nghỉ làm

Heading 3:

Heading 3:

4.Khắc phục tình trạng đau bụng kinh bằng cách nào?

Chuyện bị đau trong kỳ kinh (chưa đến mức xáo trộn cuộc sống) xảy ra khá phổ biến và chị em thường lựa chọn thuốc giảm đau tự mua để khắc phục. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản thì chị em nên tham khảo tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa.

Trong trường hợp nếu đã chườm bụng bằng khăn ấm, massage bụng, sử dụng thuốc giảm đau không có hiệu quả hoặc tình trạng đau bụng kinh kéo dài với tần suất ngày càng tăng chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra cụ thể.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề những trường hợp bị đau bụng kinh nên đi khám hoặc những băn khoăn về sức khoẻ sinh sản của bạn khi gửi về Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM sẽ được giải đáp nhanh chóng, tận tình, miễn phí.

>> tác nhân dẫn đến Rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40
>> kinh nguyệt kéo dài và một số hậu quả nghiêm trọng tác hại đến sức khỏe sinh sản

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh