Buồng trứng đa nang: chị em nữ giới trẻ cũng khó khăn tránh

0

Buồng trứng đa nang là hội chứng có khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khả năng có thai, nội tiết, tim mạch, huyết mạch và triệu chứng bên ngoài của người phụ nữ (PN). TS-BS Phan Trung Hòa, cho rằng, vấn đề chính trong hội chứng BTĐN là sự mất thăng bằng nội tiết của PN. Ở người PN bị BTĐN, buồng trứng của họ cung ứng ra androgen nhiều hơn thường ngày . Nồng độ nội tiết này cao sẽ ảnh hưởng vào sự phát triển và giải phóng noãn (rụng trứng).

tác nhân chính xác chưa được biết, nhưng một số đặc tính nguy cơ đã được xác định. nhân tố di truyền hơi rõ lúc thường thấy ở PN mà có mẹ hay chị gái cũng bị BTĐN. một vài đặc điểm của BTĐN thường gặp gồm: chậm có thai do Thường bị rối loạn rụng trứng; không có kinh, kinh thưa hoặc không đều; rậm lông, buồng trứng có nhiều nang; mụn trứng cá, da nhờn, gàu; tăng cân, béo phì thường ở vùng hông eo; có các mảng da sậm màu, đen ở cổ, cánh tay, đùi, vú; đau vùng chậu; lo âu hay bị ức chế, ngưng thở lúc ngủ…

những dấu hiệu này có thể tồn tại đến tuổi mãn kinh. BTĐN có khả năng xảy ra ở tuổi rất trẻ (11 tuổi). khả năng bị một số vấn đề sức khỏe khác: 50% sẽ bị đái túa đường trước 40 tuổi, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp bốn-bảy lần người cùng tuổi, dễ bị cao huyết áp ; cholesterol, mỡ trong máu cao và dễ bị ngưng thở khi đang ngủ. Do mất cân bằng nội tiết, androgen làm suy yếu một số nang noãn (trứng) khiến chúng tuy phát triển nhưng không thể trưởng thành (chất lượng trứng không tốt) và thi thoảng khi có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Buồng trứng đa nang: chị em nữ giới trẻ cũng khó khăn tránh

một vài nghiên cứu cũng cho biết sự liên quan giữa Insulin và BTĐN. Insulin là nội tiết kiểm soát sự thay đổi của đường, tinh bột và dinh dưỡng giàu năng lượng khác nhằm mục đích là dùng và dự trữ. Mức Insulin cao quá mức sẽ làm tăng nhiều phân phối androgen dẫn đến mụn trứng cá, rậm lông, tăng cân và Bị rối loạn rụng trứng.

Điều trị như thế nào?

TS-BS Phan Trung Hòa cho thấy : Cần thay đổi cách thức sống để cải thiện hiện trạng béo phì, thừa cân bằng giảm ăn dinh dưỡng nhanh, dưỡng chất nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin để chuyển hóa đường, đặc biệt , việc giảm 10% cân nặng có lẽ sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về thường ngày và đều hơn.

Việc tiêu dùng thuốc vỉ tránh thai kết hợp sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Cũng có khả năng tiêu dùng nội tiết progesterone đơn thuần để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung (nhưng không giúp giảm mụn và rậm lông). Việc đưa ra cách chữa hãn hữu muộn, nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự rụng trứng để tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi Sử dụng đốt điện điểm trên buồng trứng (phá bỏ một số nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau đó . Nhưng loại bỏ những nang trứng không rụng chẳng hề là bí quyết chữa trị bệnh triệt để .

nhằm mục đích là ngăn ngừa nguy hại , PN bị BTĐN nên được các bác sĩ sản phụ khoa, nội tiết trả lời chữa . Việc chữa trị nên gồm nhiều chỉ tiêu chứ không chỉ vì chữa trị cho có thai hay trị mụn. Quan trọng và trong khoảng thời gian dài là ăn uống đúng, tập thể dục và không hút thuốc.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh