Biểu hiện sùi mào gà

0

Để có thể biết được bản thân có nhiễm virus HPV hay không ngoài việc xét nghiệm chị em có thể dựa vào biểu hiện sùi mào gà. Những dấu hiệu này thường xuất hiện sau từ 2-9 tuần, tính từ ngày đầu tiên bạn có quan hệ tình dục không an toàn. Ở nữ giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở âm hộ- âm đạo hoặc miệng, hậu môn,…

Theo các chuyên gia chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, biểu hiện sùi mào gà nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì những nguy hại do bệnh gây ra sẽ sớm được loại bỏ. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là rất ít chị em hiểu rõ về căn bệnh sùi mào gà. Hơn 80% đối tượng mắc bệnh đến cơ sở y tế khám chữa khi bệnh đã kéo dài, gây bội nhiễm và thậm chí là đã dẫn đến ung thư.

Để có thể sớm nhận biết những biểu hiện sùi mào gà, các chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM khuyên bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau đây:

1.Sùi mào gà ở âm hộ nữ giới

Sùi mào gà ở âm hộ (môi lớn, môi nhỏ, âm vật,…) là vị trí xuất hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà phổ biến nhất. Khi này, âm hộ người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sùi rất nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt nằm rải rác, có chân hoặc có cuống, đầu nhọn như mũi mác. Những nốt sùi này rất mềm, hơi có cảm giác ẩm ướt khi chạm vào và không hề gây đau, gây ngứa cho người bệnh.

Bệnh kéo dài, những nốt sùi đơn lẻ sẽ nhanh chóng liên kết với nhau thành những đám sùi có hình dạng hoa súp lơ hay mào gà. Đầu mụn sùi có thể nhô cao đến vài cm. Người bệnh chỉ cần di chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh là các đám sùi này có thể chảy máu, gây đau, loét và tiết dịch dẫn đến bội nhiễm.

Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

2.Sùi mào gà ở âm đạo nữ giới

Sùi mào gà âm hộ nếu không được khắc phục kịp thời các nốt sùi sẽ mọc lan dần vào âm đạo. Ban đầu, các nốt sùi mào gà âm đạo chỉ là những mụn thịt thừa nhỏ, kích thước vài mm, không gây đau ngứa. Nếu quan sát bằng mắt thường hoặc kính lúp có thể thấy chúng là những vết sần nhỏ bởi vậy mà ít người quan tâm.

Bệnh kéo dài, các nốt sùi sẽ phát triển đạt kích cỡ lớn hơn, chiều dài có thể lên đến vài cm. Chúng liên kết với nhau thành đám lớn với hình dạng như bông súp lơ hoặc mào gà. Sùi mào gà âm đạo có thể lan dần đến cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung, gây ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em sau này.

3.Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua đường sinh dục mà còn có thể lây nhiễm qua hình thức quan hệ bằng miệng (oral sex). Sùi mào gà ở miệng có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm họng, như: Có một mảng màu đỏ hoặc trắng trên amidan, lưỡi, gây tê và đau rát; Mọc mụn, lở loét trong khoang miệng. Các mụn (sùi) này liên kết với nhau thành một vùng có dạng giống như mào gà hay hoa súp lơ bề mặt xù xì, mềm và có màu đỏ hay phớt hồng; Sưng và đau hàm; Có cảm giác đau đớn khi nuốt.

4.Sùi mào gà ở hậu môn:

Những người có quan hệ bằng đường hậu môn thì triệu chứng sùi mào gà chủ yếu xuất hiện quanh lỗ hậu môn; Lỗ hậu môn sưng tấy, đau rát có thể kèm tiết dịch và mưng mủ; Đại tiện khó khăn, đại tiện ra máu;

Nếu các nốt sùi mọc ở ngoài lỗ hậu môn thì dễ dàng phát hiện hơn. Ngược lại, nếu các nốt sùi mào gà mọc trong hậu môn thì lại rất khó quan sát, chỉ khi sau đi đại tiện, xuất hiện hiện tượng chảy máu thì bệnh mới được phát hiện.

Xem thêm:

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh