Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

0

Bệnh giang mai sẽ gây nhiều tổn thương cho người mắc bệnh nó gây tổn thương ở khắp nơi của cơ thể và có thể dẫn đến 1 vài bệnh khác như: Viêm da, niêm mạc, cơ, xương, nội tạng nhất và về tim mạch và thần kinh. Còn đối với phụ nữ mang thai bệnh giang mai không những ảnh hưởng đến mẹ mà nó còn có nguy cơ cao lây truyền cho thai nhi nữa, biến chứng nguy hiểm xảy ra cho người mẹ như đẻ non, sẩy thai, thai chết lưu.

bệnh giang mai

Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Với mẹ mang bầu sẽ có những ảnh hưởng như sau:

  • Giang mai có thể sẽ gây ra rất nhiều biến chứng biểu hiện và tổn thương ở khắp mọi nơi trên cơ thể tùy theo diễn biến của bệnh.
  • Khi mang thai mà chẳng may mắc bệnh giang mai nhưng không điều trị cẩn thận hoặc không điều trị thì nguy cơ lây truyền cho đứa trẻ trong bụng là khó có thể tránh khỏi.
  • Sinh non: Xảy ra trong thời kì mẹ mang thai từ 6 đến 8 tháng do xoắn khuẩn giang mang xâm nhập vào cơ thể của thai nhi, cơ quan nội tạng bị tổn thương dẫn đến chết lưu dễ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
  • Sảy thai: Bệnh xảy ra vào giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Xoắn khuẩn đi vào nhau thai và gây ra bệnh viêm động mạch dẫn đến tắc động mạch, thậm chí nhau thai bị hoại tử làm cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng nữa và dẫn đến tình trạng sảy thai.
  • Thai chết lưu: Thường gặp ở những thai phụ đã đến tháng sinh, thai nhi chết lưu mấy tháng trước khi sinh cũng có khi chết ngay trong lúc sinh, tỉ lệ này thường chiếm tới 8%.

Xem thêm: Điều trị bệnh giang mai

Còn đối với trẻ sơ sinh, bệnh giang mai đem lại ảnh hưởng

  •  Một số trẻ sơ sinh có biểu hiện phát bệnh ngay khi vừa sinh ra. Còn lại hầu hết các triệu chứng này sẽ phát triển rõ khi trẻ được 2 tuần hoặc 3 tháng.
  •  Những triệu chứng dễ thấy bao gồm phát ban, đau ngoài da, sốt, mệt mỏi hoặc khóc khàn giọng.
  • Thấy các bé có biểu hiện sưng gan và lá lách, vàng da, thiếu máu và một loạt các dấu hiệu khác. Việc chăm sóc trẻ bị nhiễm giang mai phải hết sức cẩn thận và chú ý, nếu không sẽ nhiễm trùng nặng hơn.
  • Cũng có khi có một vài trường hợp các dấu hiệu của bệnh không phát ra ngoài khi ở trẻ sơ sinh. Đến khi trẻ lớn hơn hoặc khi vào tuổi thành niên thì các triệu chứng bệnh chuyển sang giai đoạn sau và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, răng lợi, mắt, tai và não bộ.

Nếu phát hiện ra dấu hiệu của bệnh giang mai, hãy đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Con đường lây truyền bệnh sùi mào gà như thế nào?

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh